ประโยชน์ของน้ำเต้าหู้
น้ำเต้าหู้มีโปรตีนจากถั่วเหลือง มีเส้นใยธรรมชาติที่ดีต่อระบบขับถ่ายมีส่วนประกอบสำคัญคือ สารไอโซฟลาโวน (Isoflavones) หลังจากบริโภคน้ำเต้าหู้ ร่างกายจะเปลี่ยนสารเคมีชนิดนี้ให้เป็นสารไฟโตรเอสโตรเจน (Phytoestrogens) ที่มีโครงสร้างใกล้เคียงกับเอสโตรเจน (Estrogen) ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศหญิงที่มีผลต่อการทำงานของระบบสืบพันธุ์ และส่งผลดีต่อสุขภาพ
คุณค่าทางโภชนาการของน้ำเต้าหู้
1.ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก และไขมัน
น้ำเต้าหู้มรส่วนช่วยในการลดระดับไขมันในเลือดและลดการเกิดปฏิกิริยาที่สารอนุมูลอิสระทำปฏิกิริยากับกรดไขมันไม่อิ่มตัวในผนังเซลล์ ซึ่งเป็นผลดีต่อคนที่มีไขมันในเลือดสูง และมีส่วนช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดเหลว (non-HDL และ LDL) สรุปได้ว่าน้ำเต้าหู้มีส่วนช่วยควบคุม และลดระดับไขมัน2.บำรุงกระดูก
สารไอโซฟลาโวน ในน้ำเต้าหู้ สามารถช่วยเพิ่มปริมาณวิตามินดี และช่วยป้องกันกระดูกเสื่อมพร้อมเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูกได้3.ควบคุมความดันโลหิต
น้ำเต้าหู้ ช่วยควบคุมระดับความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ จาการทดลองผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ที่มีภาวะไตผิดปกติร่วมด้วย4.ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
การดื่มน้ำเต้าหู้ก่อนรับประอาหาร 30 นาที จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดหลังมื้ออาหารได้ซึ่งวิธีการนี้มีประโยชน์สำหรับผู้ป่าวยที่เสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน และช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี5.ช่วยในระบบขับถ่าย
นมเปรี้ยวที่เป็นนมถั่วเหลืองหมักมีปฏิกิริยาต่อแบคทีเรียในลำไส้เล็ก มีผลลัพธ์ชี้ว่า การบริโภคนมเปรี้ยวที่เป็นนมถั่วเหลืองหมักช่วยเพิ่มปริมาณแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ในลำไส้เล็ก (Probiotics) ซึ่งเป็นผลดีต่อลำไส้และระบบย่อยอาหารน้ำเต้าหู้เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ เหมาะกับคนกำลังให้นมบุตร หรือผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์ เพราะในถั่วเหลืองนั้นมีวิตามินบี1 เป็นส่วนประกอบจำนวนมาก ที่สำคัญราคาไม่แพงสามารถดื่มได้ทั้งเด็ก (มากกว่า 6 เดือน) และผู้ใหญ่ แต่ต้องระวังสำหรับผู้ที่มีภาวะหรือโรคบ้างอย่าง เช่นกันเดียวกับของที่มีประโยชน์อย่างอื่น ที่มักจะมีโทษ ดังนั้นต้องเรียนถึงโทษ และประโยชน์ของสิ่งที่จะรับประทานเข้าไป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น