10 ประโยชน์จากช็อกโกแลต

Chocolate
Chocolate


การทำช็อกโกแลตนั้น ต้องผ่านกระบวนการหมัก คั่ว และบดอย่างละเอียดจากเมล็ดโกโก้ก่อนจะกลายมาเป็นช็อกโกแลต เป็นขนมที่มีรสชาติหวานถูกปากผู้คนทุกเพศทุกวัย และได้มีการนำช็อกโกแลตไปปรุงแต่งเป็นขนมหวานชนิดอื่น ๆ มากมาย เช่น ขนมเค้ก ไอศครีม และเครื่องดื่มช็อกโกแลตหรือโกโก้ มีสารสำคัญคือ สารอัลคาลอยด์ ซึ่งมีประโยชน์มากกว่าที่เราคิด และยังมีสารอื่นๆ อีกมากมาย ที่ช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วย และนี้คือ 10 ประโยชน์ที่ได้จากช็อกโกแลต
  1. มีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพในผงโกโก้นั้นมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ซึ่งเป็นสารที่ต่อต้านอนุมูลอิสระชนิดเดียวกันกับที่มีในไวน์แดง แต่มีประโยชน์มากกว่า จึงสามารถช่วยป้องกันโรคได้อย่างหลากหลาย
  2. ช่วยกระตุ้นประสาท ทำให้กล้ามเนื้อเรียบคลายตัว แก้หอบหืด โกโก้สามารถช่วยบรรเทาสภาวะของโรคเครียดและโรคซึมเศร้าได้ มีหลายหน่วยงานออกมายืนยันว่าการรับประทานโกโก้ในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มหรือช็อกโกแลต สามารถช่วยลดความเครียดได้จริง ซึ่งจะทำให้รู้สึกอารมณ์ดีและผ่อนคลาย
  3. ช่วยลดระดับไขมันในเลือด โกโก้นั้นมีการทดสอบมาแล้วจากหลายๆ โรงพยาบาลว่าสามารถช่วยลดความดันโลหิต ช่วยระดับลดน้ำตาลในเลือดได้จริง
  4. ช่วยป้องกันฟันผุ สารสกัดจากผงโกโก้ ชา และอื่นๆ ช่วยป้องกันฟันเป็นรูได้วิเศษกว่าฟลูออไรด์เสียอีก สารนั้นมีลักษณะเป็นผลึกผงสีขาว และมีองค์ประกอบทางเคมีคล้ายกับคาเฟอีน มีสรรพคุณช่วยรักษาเคลือบฟันให้แข็งแรง ทำให้ฟันผุยาก
  5. ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้ เนื่องจากทางการแพทย์พบสารชนิดเดียวกันกับที่มีในผักผลไม้และไวน์แดง ซึ่งสารเหล่านั้นสามารถยับยั้งการเกิดมะเร็งได้
  6. ช่วยป้องกันโรคหัวใจ ยังมีคำยืนยันจากโรงพยาบาล Lenox Hill ในเมืองนิวยอร์ก ซึ่งทางโรงพยาบาลก็ได้ระบุไว้อีกว่า สารฟลาโวนอยด์ ที่มีในผงช็อกโกแลตหรือโกโก้นั้น มีความเชื่อมโยงโดยตรงต่อระบบหัวใจ ซึ่งสารชนิดนี้จะช่วยลดความเสี่ยงโดยรวมของโรคหัวใจได้ แค่เพียงรับประทานโกโก้ร้อนอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละ 1 ช้อนโต๊ะ โดยวิธีการชงในน้ำอุ่นแล้วดื่มเป็นประจำทุกๆ เช้า เพียงเท่านี้ก็ช่วยหลีกเลี่ยงการเกิดโรคหัวใจได้
  7. ช่วยลดอาการอักเสบ เนื่องจากช็อกโกแลตนั้นมีตัวช่วยกระตุ้นการหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน ซึ่งเป็นสารที่คล้ายกับฝิ่นที่ผลิตขึ้นเองในร่างกาย เมื่อร่างกายหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน ก็จะช่วยลดความเจ็บปวดลงได้
  8. ช่วยให้ความจำดี มีงานวิจัยเปิดเผยว่าเครื่องดื่มโกโก้นั้น ถ้าได้ดื่มวันละแก้วสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพความจำของสมองเราได้ ซึ่งมีสารช่วยในการไหลเวียนของโลหิตในสมองช่วยให้ทำงานได้ดีขึ้น มีความจำที่ดีขึ้น เพราะในผงโกโก้นั้น มีสารฟลาวานอลส์สูง และช่วยลดการเหนื่อยล้าของสมองได้
  9. ช่วยแก้อาการเมาค้าง  การดื่มช็อกโกแลตร้อนๆ นั้น สามารถช่วยแก้อาการเมาค้างได้ หากไปสังสรรค์กับเพื่อนๆ เมื่อคืน แต่ตื่นขึ้นมายังไม่หายเมา ลองชงดื่มดูสักแก้วรับรองว่าดื่มปุ๊บสร่างปั๊บขึ้นทันที
  10. โกโก้มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านไวรัส ยับยั้งออกซิเดชั่น มีสารต้านและยับยั้งอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้น หรืออาจเรียกว่า สารกำจัดอนุมูลอิสระ คือสารที่สามารถยับยั้ง หรือชะลอการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน (ทำให้แก่ไว)
เรียกได้ว่าประโยชน์ครบถ้วนกันเลยทีเดียวสำหรับโกโก้ แต่อย่าลืมว่าเรารับประทานมันในรูปแบบของช็อกโกแลตซึ่งมีความหวานและแคลอรี่สูง ดังนั้นควรรับประทานแบบพอเหมาะเพื่อสุขภาพที่ดี และหมั่นออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงอยู่เสมอ และทานอาหารที่มีประโยชน์ในปริมาณที่พอเหมาะ กับพลังงานที่ต้องการในแต่ล่ะวัน บางคนย่อยแป้งได้ยากก็ควรลดปริมาณแป้งลง หลายคนเกิดข้อสงสัยว่า กินแป้งยังไงไม่ให้เหลือเก็บสะสมเป็นไขมันง่าย ๆ ก็คือกินอาหารที่มีค่า GI ต่ำ พวกข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ขนมปังโฮลวีทแท้ๆ มันหวาน ฟักทอง เพราะมันมีไฟเบอร์สูงที่ทำให้ย่อยช้า น้ำตาลไม่ถูกปล่อยมาในกระแสเลือดเยอะ
นี่ก็เป็นเกล็ดความรู้เล็ก ๆ เพิ่มเติมให้สำหรับคนที่กำลังต้องการลดน้ำหนัก

ความคิดเห็น

บทความยอดนิยม

แก้อาการปวดหลัง - นั่งนานๆแล้วปวดหลัง

Green Shiso (ใบชิโสะ)

ลดน้ำหนักแบบ Low Carb Diet