“โรคเบาหวาน” ทานอะไรถึงจะดี? เมนูนี้ช่วยได้
หัวใจหลักของอาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน คือ ร่างกายต้องการแค่ไหนก็ให้กินแค่นั้น เพราะยิ่งกินมากโอกาสที่น้ำตาลจะสูงก็มากขึ้นด้วย แต่การกินน้อยเกินไป ก็ไม่ใช่เรื่องดี เพราะอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำจนเป็นผลเสียกับร่างกายได้
อาหารต้องห้าม ของ "เบาหวาน" คือ น้ำตาลทุกชนิด ผลิตภัณฑ์จากนม ผลไม้แปรรูป ไม่ว่าจะประเภทบรรจุกระป๋อง กวน เชื่อม แช่อิ่ม รวมถึงอาหารที่ปรุงด้วยไขมันอิ่มตัว เช่น ไขมันสัตว์ ไส้กรอก หมูสามชั้น น้ำมันมะพร้าว แกงกะทิ ไขมันนม เนย ครีม อาหารทั้งหมดนี้เป็นสาเหตุที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นได้
ผักก้าน ผักใบ ผักใบเขียวทุกชนิด ดีต่อร่างกายและกินได้เรื่อยๆ ควรจัดสรรให้หลากหลายในแต่ละมื้อ เพราะผักมีแคลอรีต่ำ ใยอาหารสูง ทำให้การดูดซึมน้ำตาลช้าลง และซับน้ำตาลไม่ให้เข้าสู่กระแสเลือดเร็วเกินไป ร่างกายจึงมีเวลาดึงน้ำตาลไปใช้ได้แบบพอดี แนะนำว่าจะให้ดีประโยชน์ครบต้องผักสด หรือ ชอบแบบต้มก็ได้ แต่อย่ากินแบบปั่นเชียวเพราะ ไม่มีกากใยที่ผู้ป่วยเบาหวานต้องการ มีข้อกำหนดจากองค์การอนามัยโลกด้วยว่า ไม่ว่าใครก็ตาม ควรกินผักผลไม้ ประมาณ 400 กรัม/วัน ถ้าเป็นแบบต้มก็คูณสองเข้าไป ซึ่งการกินแบบนี้นอกจากดีกับผู้ป่วยเบาหวาน ยังลดความเสี่ยงเกิดโรคหัวใจได้ถึง 33% และ โรคมะเร็ง 50% เมื่อเทียบกับคนไม่กินผักอีกด้วย
ส่วนผลไม้ แนะนำให้เลี่ยงชนิดที่ไม่หวานหรือมีน้ำตาลมากไป เช่น ลำไย ทุเรียน มะม่วงสุก องุ่น มะขามหวาน ซึ่งมะขามหวานนั้น มีน้ำตาลมากถึง 75 - 80% เลยทีเดียว ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดจะสูงมากขึ้นจนอันตรายได้
“เบาหวาน” เป็นโรคที่ไลฟ์สไตล์การกินอยู่ของคุณมีผลโดยตรง หลายคนคิดว่ายังหนุ่มสาวคงไม่ต้องกลัว แต่บอกเลยว่าวัยไหนก็เป็นเบาหวานได้ ถึงแม้ว่าเราจะหลีกเลี่ยงการเป็นโรคเบาหวานด้วยอาหารที่มีประโยชน์ แต่การออกกำลังกายก็จะช่วยให้เราสุขภาพดียิ่งขึ้น ใส่รองเท้าแล้วออกไปวิ่งกันเลยยย!!
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น